Hội LHPN huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lần thứ 7, khóa III,  nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 15/7/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ bảy, khóa III,  nhiệm kỳ 2021-2026 và sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2024; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Các đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lần thứ 7, khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội LHPN huyện Lâm Bình hiện có trên 7.400 hội viên tham gia sinh hoạt tại 10 cơ sở hội khối xã, thị trên và 1 đơn vị hội khối cơ quan (Hội Phụ nữ Công an huyện), trên 90% hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương, đặc biệt là Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới gắn với triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Tuyên Quang có trí tuệ, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng, có khát vọng vươn lên”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”, gắn với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, chương trình xây dựng nông thôn mới... Hội đã chỉ đạo, hướng dẫn các hộ gia đình sắp xếp, chỉnh trang khuân viên nhà ở, cải tạo vườn tạp, trồng hoa, cây cảnh các tuyến đường thôn bản; tuyên truyền đến 100% cơ sở Hội đăng ký và thực hiện 01 công trình/phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Qua đó, hằng tháng duy trì vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom giác thải làm cỏ chăm sóc các tuyến đường hoa thu hút 4.720 lượt hội viên tham gia, trồng mới 04 tuyến đường hoa, chiều dài trên 1.950 mét tại các xã: Thượng Lâm, Hồng Quang và thị trấn Lăng Can. Vận động hàng nghị chị em hội viên có những hoạt động thiết thực tham gia tổ chức các ngày Lễ, ngày Hội do huyện tổ chức. Các cơ sở Hội duy trì thường xuyên vận động phụ nữ nâng cao kiến thức, trau dồi đạo đức, rèn luyện sức khỏe như văn nghệ, hát then, đàn tính, bóng đá nữ, bóng chuyền hơi nữ, nhảy dân vũ. Hội LHPN huyện và các cơ sở hội đã nhận đỡ đầu 09 trẻ trên địa bàn huyện và tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng giá trị hàng chục triệu đồng. Giúp đỡ 42 hộ gia đình hội viên phụ nữ có người thân qua đời được trên 50 triệu, 2.400kg gạo, 1.800 bó củi với trên 1.900 lượt hội viên tham gia; Vận động hội viên giúp đỡ ngày công lao động đối với 15 gia đình hội viên có người ốm đau, neo đơn, có người thân qua đời, gia đình có con em lên đường nhập ngũ năm 2024. Hội đã trực tiếp thăm hỏi, động viên gia đình bị hoả hoạn cháy nhà ở xã Phúc Sơn và xã Khuôn Hà số tiền 1,5 triệu đồng, huy động cán bộ, hội viên giúp đỡ hộ gia đình bị thiệt hại được trên 14 triệu đồng, 50 kg gạo, trên 100 hội viên tham gia giúp gia đình sửa chữa làm lại nhà ở, ủng hộ chăn màn, đồ dùng thiết yếu cho gia đình để bước đầu ổn định cuộc sống trị giá trên 10 triệu đồng. Các cơ sở Hội tuyên truyền, vận động hội viên ủng hộ Quỹ ”Mái ấm tình thương” năm 2024, đến nay thu được trên 30 triệu đồng, đồng thời phối hợp ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội. Tổng dư nợ Ngân hàng CSXH do Hội quản lý đến thời điểm báo cáo trên 123 triệu đồng/55 Tổ TK&VV/2.179 hộ vay; Ngân hàng NN&PTNT là 152 tỷ đồng/ 68 Tổ/1.996 thành viên; Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển (WDF) là trên 1 tỷ đồng, với 120 thành viên/10 Tổ. Vốn KOICA tại xã Thổ Bình và thị trấn Lăng Can tổng số tiền dư nợ trên 359 triệu đồng/ 02 Tổ/ 51 thành viên. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện và các tổ chức chính trị xã hội huyện tổ chức 01 hội ghị tập huấn nghiệp vụ cho Hội cơ sở và huy động gửi tiền tiết kiệm tại chi hội được 50 triệu/220 thành viên tham gia gửi, lũy kế đến nay đã huy động được trên 1,85 tỷ đồng, giúp trên 3.290 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện chủ trì thảo luận

Các đại biểu đã thảo luận tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động công tác hội ở cơ sở

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động công tác hội ở cơ sở 6 tháng đầu năm và đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác hội trong 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Ma Phúc Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ma Phúc Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội LHPN huyện Lâm Bình trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung công tác phát triển đảng viên, giới thiệu hội viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng; Hỗ trợ phụ nữ trong phát triển kinh tế, tăng cường nắm tình hình, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ, phản ánh tới cấp có thẩm quyền để kịp thời giải quyết, vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nhu cầu của phụ nữ trong thời gian tới./..

Tùng Lâm